_PRINT 


ข่าว : ภัยจากสีผสมอาหาร
ภัยจากสีผสมอาหาร
สีผสมอาหารมันปะปนฝังตัวอยู่ในอาหารทุกประเภท  ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวอาหารหวาน หรือจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ได้นำมาปรุงก็ตาม
ถ้าคุณพ่อบ้านแม่บ้านมีประสบการณ์อยู่บ้างก็จะพอแยกแยะออกแหละค่ะว่า สีของอาหารที่เราเห็นนั้นมันเป็นสีที่เกิดจากธรรมชาติหรือการปรุงแต่ง  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสีที่ปรุงแต่งก็สังเกตไม่ได้ยากเย็นอะไร  เพียงแค่ดูแล้วมันไม่เป็นธรรมชาตินั่นเอง
          ผู้บริโภคบางคนอาจไม่ค่อยใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้  เพราะอาจคิดว่าไม่ได้รับประทานกันบ่อยๆ หรืออาจยังไม่รู้ว่าโทษที่แท้จริงเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะเป็นเช่นไร  ลองมาดูกันนะคะว่าถ้าคุณเกิดรับประทานสารที่ไม่เป็นธรรมชาติเข้าไปเนี่ยะ  คุณจะได้รับโทษอะไรไปบ้าง 

เริ่มต้นกันที่สารตะกั่ว - ระยะแรก จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเบื่ออาหารปวดศีรษะ โลหิตจาง ถ้าสะสมมากขึ้นจะมีอัมพาต ที่แขน ขา เพ้อ ชักกระตุก หมดสติ
ปรอท - กรณีเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ ท้องเดิน ปวดมวนท้องรุนแรง ถ้าสะสมเรื้อรัง เหงือกจะบวมแดงคล้ำ ฝันตาย เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย
สารหนู - จะเกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ผิดปกติ ตับอักเสบ หัวใจวาย
โครเมี่ยม - สารตัวนี้ถ้าสะสมในร่างกายเกินขนาด จะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ กระหายน้ำอย่างรุนแรงอาเจียน หมดสติ และ เสียชีวิตได้ เนื่องจากปัสสาวะเป็นพิษ ไตไม่ทำงาน
 
          ในความเป็นจริงแล้ว ตามกฎหมายนั้นอนุญาตให้ใช้ผสมอาหารได้ 3 ประเภท ด้วยกันค่ะ สีเหล่านี้ได้แก่
1. สีอินทรีย์ ที่ได้จากการสังเคราะห์ ได้แก่ สีผสมอาหาร
2. สีอนินทรีย์ เป็นสีที่ได้จากสิ่งไม่มีชีวิตในธรรมชาติ เช่นผงถ่านที่ได้จากการเผากาบมะพร้าว เกลือ ทองแดง เป็นต้น
3. สีธรรมชาติได้จากการสกัดพืชและสัตว์ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีแดงจากครั่ง กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ พริกแดง สีเหลืองจากขมิ้นไข่แดง ฟักทอง และสีน้ำเงินจากดอกอัญชัน เป็นต้น
 
          เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว  หวังว่าคงทำให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านพิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหารที่มีสีสรรกันมากขึ้นนะคะ  อย่าลืมว่าสุขภาพเป็นสิ่งที่เราควรดูแล เพราะถ้าสุขภาพดีก็จะช่วยให้อายุเรายืนขึ้นไปอีก


ข่าวโดย : นัย
อ่าน 2778 ครั้ง
วันที่ 07 มิถุนายน 2552
วันที่พิมพ์ :
เวลา : 09:10:35:AM