_PRINT 


ข่าว : ล้างผักอย่างไรให้สดสะอาดปลอดสารพิษ
ล้างผักอย่างไรให้สดสะอาดปลอดสารพิษ
ผักชนิดต่าง ๆ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยเกลือแร่รวมทั้งยังช่วยลดระดับ ไขมันในเส้นเลือดและที่สำคัญคือ สามารถช่วยลดปัญหาท้องผูกอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ผักจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน แต่ก็มีอันตรายซ่อนอยู่ด้วย นั่นก็คือ สารพิษตกค้าง จากปุ๋ยและยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผักซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผักที่มีการสะสมสารพิษไว้มาก อาทิ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี คะน้า ต้นหอม ฯลฯ

การเลือกซื้อผักมาบริโภค ควรเลือกผักที่มีแมลงรบกวนหรือใช้สารเคมีน้อยที่สุด เช่น ผักบุ้งนา ชะอม มะละกอ ตำลึง หัวปลี เผือก มัน และฟักทอง เป็นต้น เพราะสารพิษที่เราได้รับเข้าสู่ร่างกายแม้ในปริมาณน้อย แต่ถ้าได้รับบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ก็สามารถเกิดการสะสมเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ กลายเป็นเซลล์มะเร็งลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อซื้อผักมาแล้วควรล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง ผักที่มีหนอนเจาะอยู่ควรแช่ด้วยน้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก หนอนและแมลงจะลอยขึ้นมา แล้วจึงนำไปล้างน้ำสะอาดอีกที หรือหากมีดินติดมาควรแช่น้ำไว้สักครู่ เพื่อให้ดินอ่อนตัวลงจะช่วยให้ล้างดินออกได้ง่ายขึ้น

สำหรับเคล็ดลับการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษควรเลือกดูใบผักที่มีรอยหนอนหรือ แมลงกัดแทะบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าหากผักที่สดสวยไม่มีริ้วรอยกัดแทะของสัตว์ให้พึงทราบไว้ว่าน่า จะใช้สารเคมีเพื่อกันแมลงในปริมาณค่อน ข้างมาก

การให้ความใส่ใจต่อการล้างผักที่ซื้อมาจากตลาด หรือซูเปอร์มาร์เกตจะช่วยลดสารพิษที่ปนเปื้อนไปได้มาก แม้แต่ผักปลอดสารพิษ หากไม่มั่นใจก็ควรล้างก่อนทุกครั้ง การล้างผักช่วยลดสารพิษมีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้

1.ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่นาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง สามารถลดสารพิษได้ 90-95%
2.ใช้น้ำส้มสายชู (5%) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10-15 นาที สามารถลดสารพิษได้ 60-84%
3.ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก นาน 2 นาที สามารถลดสารพิษได้ 54-63%
4.ลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักออกทิ้ง เด็ดผักเป็นใบ ๆ แล้วแช่น้ำสะอาดนาน 10-15 นาที สามารถลดสารพิษได้ 27-72%
5.ต้มหรือลวกผักด้วยน้ำร้อน สามารถลดสารพิษได้ 48-50%
6.ใช้ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที สามารถลดสารพิษได้ 35-43%
7.ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที สามารถลดสารพิษได้ 29-38%

ทั้งหมดเป็นวิธีการล้างผักที่คุณแม่บ้านสามารถเลือกนำไปใช้ได้ตามความถนัด เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว นอกจากจะได้รับประโยชน์จากผักผลไม้อย่างเต็มที่แล้วยังช่วยลดปริมาณสารพิษตก ค้างที่มีผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย.


ข่าวโดย : ปู
อ่าน 5317 ครั้ง
วันที่ 08 มิถุนายน 2552
วันที่พิมพ์ :
เวลา : 03:24:51:AM