_PRINT 


ข่าว : ตื่นสาหร่ายบูมสะพานหินภูเก็ต
ตื่นสาหร่ายบูมสะพานหินภูเก็ต
น้ำเสียจากชุมชน/การพัฒนาเมือง ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์สาหร่ายบูมหรือสาหร่ายสะพรั่งเต็มหาดปลายแหลมสะพานหินภูเก็ต
ขณะที่นักวิชาการประมง ระบุเป็นสาหร่ายทั่วไปไม่มีพิษ
เมื่อวันที่ 28 พ.ค.นายอุกกฤต สตภูมินทร์ นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน กล่าวถึงการเกิดปรากฏการณ์สาหร่ายบูม หรือสาหร่ายสะพรั่งที่ทะเลบริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ได้รับแจ้งจากประชาชนที่มาออกกำลังกายที่บริเวณสะพานหินว่าในช่วงตั้งแต่กลางเดือน พฤษภาคม 2552 เป็นต้นมามีสาหร่ายจำนวนมากที่ลอยมาติดอยู่ที่บริเวณชายหาดสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบเป็นสาหร่ายสีเขียวชนิดหนึ่ง หรือที่ชาวบ้านเรียกสาหร่ายผักกาดมีสภาพที่งอกงามสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้สาหร่ายงอกงามกว่าปกติ เนื่องมาจากทะเลมีธาตุอาหารสูง และมีแสงที่เหมาะสม เมื่อสาหร่ายโตมากก็ถูกซัดเข้าหาฝั่ง ซึ่งหลังจากเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเก็บสาหร่ายไปทำลายแล้ว

จากการบูมของสาหร่ายในพื้นที่บริเวณปลายแหลมสะพานหินนั้นเป็นตัวบ่งชี้ได้อย่างหนึ่งว่าคุณภาพน้ำในบริเวณดังกล่าวเริ่มมีปัญหา ซึ่งบริเวณสะพานหินนั้นเป็นจุดรองรับน้ำเสียจากชุมชน แม้ว่าจะมีระบบบำบัด แต่อาจจะมีน้ำเสียบางส่วนที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบบำบัดทำให้น้ำในทะเลมีการเปลี่ยนแปลง และจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำพบว่าออกซิเจนละลายน้ำต่ำ น้ำมีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นการบอกสภาพได้ว่าน้ำในบริเวณดังกล่าวมีการเน่าเสีย

นายอุกกฤต กล่าวอีกว่า การเกิดสาหร่ายบูมหรือสาหร่ายสะพรั่งบริเวณปลายแหลมสะพานหินนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบมากนัก แต่ถ้าไปเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวในชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้ ซึ่งทุกๆ ปีที่ผ่านมาในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะเกิดเหตุสาหร่ายบูมที่บริเวณชายหาดป่าตอง การเกิดสาหร่ายหรือสาหร่ายสะพรั่ง เป็นข้อบ่งชี้ได้อย่างหนึ่งว่าน้ำทะเลที่ป่าตองมีปัญหาเรื่องของน้ำเสีย

อย่างไรก็ตามการบูมของสาหร่ายจะเป็นอันตรายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับตัวสาหร่ายที่บูมว่าเป็นสาหร่ายมีพิษหรือไม่ ถ้าเป็นสาหร่ายมีพิษเมื่อบูมขึ้นมาสัตว์น้ำไปกินเป็นอาหารแล้วคนนำสัตว์น้ำมารับประทานอาจจะเป็นพิษได้ แต่เท่าที่พบสาหร่ายที่บูมเป็นสาหร่ายทั่วไปไม่มีพิษ

ข่าวโดย : เสียงใต้
อ่าน 2424 ครั้ง
วันที่ 07 มิถุนายน 2552
วันที่พิมพ์ :
เวลา : 17:25:30:PM