ภาษาไทย  ภาษาอังกฤษ
เมนูหลัก
· หน้าแรก
· สินค้าของเรา
· โปรโมชั่น
· กระดานข่าว
· เกี่ยวกับเรา
· สั่งซื้อและส่งสินค้า
· วิธีชำระเงิน
· ติดต่อเรา

Hotline Call

ลูกค้าของเรา
We deliver the fresh

หมวด : บทความดี ๆ

หน้าแรก » บทความดี ๆ » 7 คำแนะนำสำหรับผู้บริโภคเพื่อลดปริมาณสารพิษตกค้าง พิมพ์ข่าว  ส่งข่าวนี้ให้เพื่อน

" 7 คำแนะนำสำหรับผู้บริโภคเพื่อลดปริมาณสารพิษตกค้าง "
7 คำแนะนำสำหรับผู้บริโภคเพื่อลดปริมาณสารพิษตกค้าง
แทบเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับประเทศไทยย  ที่เราจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิษตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชย ย  ดังนั้นเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ย  ลองมาดูวิธีปฏิบัติที่เป็นไปได้ที่จะลดปริมาณพิษตกค้างในอาหารย  ตามคำแนะนำ 7 ข้อ ดังนี้
1.    ซื้ออาหารที่ติดฉลาก “อาหารอินทรีย์” หรือ “อาหารปลอดภัยสารพิษ” ประเทศไทยปัจจุบันมีร้านที่ขายอาหารคุณภาพเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และซูปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง ได้จัดแผนกสำหรับขายพืชผักอินทรีย์และพืชผักปลอดภัยจากสารพิษโดยเฉพาะ
2.    หลีกเลี่ยงที่จะไม่กินผักและผลไม้ที่มีรายงานว่ามีระดับของสารพิษตกค้างสูง ซึ่งรวมทั้งผลไม้นำเข้า เช่น สตรอเบอรี่ องุ่น และผัก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว อ่านหนังสือพิมพ์และฟังวิทยุ เพื่อจะได้ทราบว่ามีการพบอาหารอะไรบ้างที่มีการปนเปื้อน
3.    หลีกเลี่ยงการซื้อและการรับประทานผักและผลไม้นอกฤดู มีเกษตรกรบางรายพยายามจะปลูกพืชผลเพื่อให้ได้ผลผลิตนอกฤดูกาล ซึ่งสามารถขายได้ดี แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้สารเคมีเป็นจำนวนมากด้วย
4.    ใช้น้ำล้างผักและผลไม้ให้สะอาด ก่อนนำไปปรุงและรับประทาน และถ้าหากไม่รับประทานผักในวันที่ซื้อ ก็ให้ล้างเสียก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สารตกค้างบางชนิดจะอยู่บนผิวของผักและผลไม้ ที่อาจขจัดออกไปได้ด้วยการปลอกผิวออก หรือใช้แปรงปักออกไป
5.    รับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว แทนการรับประทานดิบๆ การปรุงอาหารด้วยการหุงต้มนั้น จะช่วยลดปริมาณของสารกำจัดศัตรูพืช เพราะว่าความร้อนจะไปทำลายสารเคมีบางตัวได้
6.     มองหาป้ายสัญลักษณ์ “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” เมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ภัตตาคารและร้านอาหารที่มีป้ายนี้ ได้รับการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว
7.     ระมัดระวังการใช้สารเคมีในห้องครัวของท่าน อย่าเก็บสารกำจัดศัตรูพืช และอาหารเอาไว้ในตู้เดียวกัน อย่าใช้สารกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวนี้ ใกล้กับอาหาร หรือบริเวณพื้นที่ที่ใช้เตรียมอาหาร


นอกเหนือจากคำแนะนำข้างต้นแล้ว ผู้บริโภคจำนวนหนึ่งยังหลีกเลี่ยงที่จะซื้อผลผลิตที่รูปลักษณ์ภายนอกสวยงาม เพราะเชื่อว่าผักที่มีรอยจาการทำลายของแมลงเช่น มีรูที่ใบ แสดงให้เห็นว่าไม่มีการฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชก่อนการเก็บเกี่ยว ความเชื่อนี้ก็มีความจริงอยู่บ้าง แต่เกษตรกรอินทรีย์ก็ผลิตผักที่มีลักษณะสวยงามได้เช่นกัน และเกษตรกรที่ใช้สารกำจัดศัตรูพืชอาจฉีดพ่นสารเคมีหลังจากที่ผักถูกทำลายด้วยศัตรูพืช ดังนั้นลักษณะภายนอกอย่างเดียวไม่สามารถระบุว่าผักปลอดภัย แต่ต้องคำนึงถึงชนิดของอาหาร แหล่งที่ซื้อ และการเตรียมอาหารด้วย
โดย : ชัย 
วันที่ 07 มิถุนายน 2552 เวลา 19:43:24 น.
อ่าน 3025 ครั้ง
ความคิดเห็น 0 ครั้ง
คะแนน 0.00 จาก 5 คะแนน (0 ครั้ง)
ข่าวล่าสุด
 เพิ่มแรงต้านโรค ด้วยผลไม้...
04 ก.ค. 2553
 แบบทดสอบ กินเพื่อสุขภาพ
04 ก.ค. 2553
 ทำไม ชีวจิต ถึงไม่แนะนำให้...
04 ก.ค. 2553
 คุณทานผักพอแล้วหรือยัง
13 มิ.ย. 2553
 7 วิธีกินผักแบบไม่ขาดสารอา...
18 เม.ย. 2553
ทั้งหมด
ข่าวยอดนิยม
 เมื่อลูกไม่กินผัก
07 มิ.ย. 2552
 7 วิธีกินผักแบบไม่ขาดสารอา...
18 เม.ย. 2553
 7 คำแนะนำสำหรับผู้บริโภคเพ...
07 มิ.ย. 2552
 สุดยอด 20 อาหารล้างพิษ
28 ก.พ. 2553
 ภัยจากสีผสมอาหาร
07 มิ.ย. 2552
ทั้งหมด
กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะครับ คลิกที่นี่เพื่อเข้าสู่ระบบ


Copyright © 2009 by phuketfreshmart.com